Top 10 di sản kép độc đáo nhất thế giới

30-03-2021 10 314 0 0

Báo lỗi

Di sản kép (hay còn gọi là di sản hỗn hợp) là một loại di sản có sự phối hợp độc đáo của hai yếu tố thiên nhiên và văn hóa. Xét trên tổng số 1052 di sản trên trái đất được UNESCO công nhận thì di sản kép chỉ chiếm khoảng 3.3%, tương đương 38 di sản. Sở dĩ di sản kép mang lại sự thú vị đối với du khách không những bởi sự phối hợp diệu kì, hòa quyện giữa tự nhiên và văn hóa con người, mà còn lôi cuốn bởi sự mới lạ, độc đáo trong kỹ năng và kiến thức du lịch mà nó chứa đựng. Bên cạnh đó, để được UNESCO công nhận thì di sản ấy phải thỏa mãn một số điều kiện đã được quy định. Hôm nay, Toplist sẽ dẫn những bạn đi một vòng trái đất để tìm hiểu “Top 10 di sản kép độc đáo nhất trái đất” mà Toplist đã chọn lọc. Còn chần chừ gì nữa, chúng ta cùng nhau khám phá xem đó là những địa danh nào nhé!

12345678910

1


Phương Nhi

Calamuk

Thành phố cổ của người Maya tại Calamuk sẽ là cái tên trước tiên trong danh sách Top 10 di sản kép độc đáo nhất trên trái đất. Calamuk (hay còn được viết là Kalamuk) thuộc địa phận vương quốc Mexico được UNESCO công nhận là Di sản kép trên trái đất vào năm 2002. Đây được biết đến là một thành phố cổ của người Maya sinh sống ở bang Campeche, ẩn mình sâu trong rừng rậm của lưu vực sông Peten.

Calamuk nổi tiếng bởi đây là một trong những thành phố thịnh vượng mà người Maya sinh sống. Nét độc đáo ở thành phố này thể hiện trước tiên ở đặc trưng thiên nhiên. Đây là vùng đất trũng, thấp và được xung quanh bởi mạng lưới kênh, hồ nước. Nép mình dưới vùng đồi núi rậm sông Peten, thành phố này mang cho mình sự ôn hòa của khí hậu. Từ những thuận lợi đó đã tạo thời điểm cho người Maya phát triển những ngành nghề thuộc nông nghiệp như chăn nuôi, trồng trọt. Đồng thời, hệ sinh thái ở Calamuk khá phong phú với những thảm thực vật, hệ sinh thái động vật dồi dào. Chính vì thế khi nhắc đến Calamuk, người ta lại liên tưởng đến thành phố đã mất của người Maya – một vùng đất mang trong mình sự hùng vĩ, bạt ngàn, xanh mướt.

Xét về khía cạnh nét độc đáo trong văn hóa, người ta gọi Calamuk là “thành phố đã mất của người Maya”. Cái tên Calamuk theo người Maya có tức là “hai kim tự tháp liền kề”. Theo những Chuyên viên nghiên cứu, thành phố này đã tồn tại trước đó 12 thế kỉ và đạt giai đoạn cực thịnh trong vòng những năm 500 – 800. Nét văn hóa ở Calamuk còn tác động sâu sắc đến những vùng lân cận. Điều đó cho thấy được sự phồn thịnh của nền văn hóa cổ Maya. Năm 1982, người ta đã hoàn tất việc khai quật thành phố cổ này và tìm được đến 6.700 công trình kiến trúc và nhiều bí mật thương mại nơi đây.

Thành phố cổ Calamuk
Thành phố cổ Calamuk
Văn hóa cổ Maya
Văn hóa cổ Maya


2


Phương Nhi

Núi Nga Mi

Nếu những bạn đã từng xem những bộ phim kiếm hiệp được chuyển thể từ những tác phẩm của nhà văn Kim Dung thì chắc chắn không hề xa lạ với trường phái võ Nga Mi nổi tiếng. Và trường phái võ thuật này cũng xuất phát từ địa danh núi Nga Mi (Nga Mi Sơn) thuộc tỉnh Tứ Xuyên, phía Tây Trung Quốc. Núi Nga Mi còn có tên thường gọi khác là Đại Quang Minh Sơn, được UNESCO công nhận thuộc di sản hỗn hợp (di sản kép) trên trái đất vào năm 1996.

Được nhắc đến như một trong những di sản kép độc đáo nhất trên trái đất, núi Nga Mi là một trong Tứ đại Phật giáo danh sơn ở Trung Quốc, nổi tiếng là cái nôi sản sinh ra trường phái võ thuật Trung Hoa. Đỉnh cao nhất của Nga Mi Sơn là đỉnh Vạn Phật, được vị Phổ Hiền bồ tát bảo trợ.

Nhắc đến núi Nga Mi là nhắc đến tuyệt vời cảnh sắc hữu tình. Quả thật không ngoa nếu so sánh Nga Mi như bồng lai tuyệt cảnh bởi vẻ đẹp thiên nhiên cực kì độc đáo nơi đây. Ở độ cao khoảng trên 3.000m, núi Nga Mi có khí hậu dày đặc sương mù và lượng mưa dồi dào. Tại đây còn có tượng Phật Lạc sơn, một trong những di tích được UNESCO công nhận là di sản trái đất.

Ở Nga Mi Sơn có những nhiều ngôi chùa linh thiêng, nổi tiếng như chùa Báo Quốc, Thanh Âm những hòa với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, hữu tình. Để lên đến đỉnh núi Nga Mi thì du khách sẽ đi trên một con đường mòn dài xuyên qua những vách núi sừng sững. Tại đây, du khách hoàn toàn có thể ngắm nhìn sự đa dạng, phong phú của hệ sinh thái động-thực vật của núi Nga Mi.

Với toàn bộ nét đặc sắc và lôi cuốn ấy, Nga Mi Sơn quả thực không hổ danh là “Nga Mi thiên hạ tú”, nơi mà ai cũng một lần ước ao được đặt chân đến.

Nga Mi Sơn - chốn bồng lai tiên cảnh
Nga Mi Sơn – chốn bồng lai tiên cảnh
Tượng Phật trên núi Nga Mi
Tượng Phật trên núi Nga Mi

3


Phương Nhi

Quần đảo Rock

Cái tên tiếp theo trong Top 10 di sản kép độc đáo nhất trên trái đất phải nói tới đó đó là Quần đảo Rock (Chelbacheb) thuộc vương quốc Palau. Được đề cử là di sản kép trái đất vào năm 2012, quần đảo Rock nổi tiếng bởi cảnh quan biển tuyệt đẹp cùng với nét văn hóa của xã hội từng nối dài suốt 3.000 năm những giờ đã bị quên khuấy.

Xét về cảnh sắc thiên nhiên, quần đảo Rock là tập hợp của 445 đảo đá vôi lớn nhỏ với nhiều rặng san hô. Được ví như một rừng nấm khi nhìn từ trên cao xuống, quần đảo Rock sở hữu hệ sinh thái động – thực vật cực kì phong phú với nhiều loại chim, bò sát, động vật có vú,…và những thảm thực vật trải dài.

những nhà nghiên cứu đã tìm thấy nhiều di tích về sự sống trên quần đảo này. vật chứng là những nền móng nhà, bức tường đá phòng thủ. Tuy nhiên theo dự đoán, do sự thay đổi về khí hậu nên những người đã từng sinh sống nơi đây di cư sang vùng đất khác trong những năm của thế kỉ 17, 18.

Nhìn chung, với sự phong phú trong tài nguyên thiên nhiên cũng như tài nguyên nhân văn của tôi, quần đảo Rock xứng đáng khi được nhìn nhận như một trong những di sản kép độc đáo trên trái đất mà du khách hoàn toàn có thể đến để ngắm nhìn.

Quần đảo Rock tại Palau
Quần đảo Rock tại Palau
Nước biển tại quần đảo Rock mang màu xanh trong, tươi mát
Nước biển tại quần đảo Rock mang màu xanh trong, tươi mát

4


Phương Nhi

Vùng đất Laponia

Laponia sẽ là cái tên thứ 4 khi nhắc đến những di sản kép độc đáo trên trái đất. Vùng đất này thuộc địa phận vương quốc Thụy Điển và được UNESCO công nhận vào năm 1976. Là một trong những cái tên thuộc danh sách những di sản rất cần phải bảo tồn vào thế kỉ 20, vùng đất Laponia mang đậm nét huyền bí và hùng vĩ và cũng là vùng đất ít được con người khai thác. Những người dân bản địa vẫn còn đấy đó sinh sống tại nơi đây. Điều đặc biệt họ đó là người Sami, sinh sống từ thời tiền sử, với những hoạt động chăn nuôi gia súc và nông nghiệp.

Với diện tích khoảng 9.400m2, vùng đất Laponia được xung quanh bởi nhiều dãy núi sừng sững cùng hệ thống ao hồ, sông ngòi. Lượng tuyết ở Laponia vào mùa đông là cực kì đáng kế. Hệ thống động thực vật cũng cực kì phong phú và dồi dào. Nơi đây cũng tập hợp đến 3 vườn vương quốc và 2 khu bảo tồn thiên nhiên. Phong phú và đặc sắc bởi cảnh vật thiên nhiên là thế, Laponia còn độc đáo bởi sự hòa quyện nét văn hóa sinh sống của người dân địa phương, với truyền thống chăn thả những đàn gia súc và tuần lộc theo cái thung lũng và đồng cỏ rộng lớn. toàn bộ đã tạo ra một vùng đất Laponia mang danh hiệu di sản kép trái đất lôi cuốn khách du lịch mọi nơi trên trái đất.

Mùa đông tại Laponia
Mùa đông tại Laponia
Nơi đây còn có tên gọi là
Nơi đây còn có tên thường gọi là “vùng đất Giáng sinh”

5


Phương Nhi

Vườn vương quốc Khangchendzonga

Tiếp nối những cái tên trong danh sách “Top 10 di sản kép độc đáo nhất trên trái đất” sẽ là địa danh tới từ vương quốc Ấn Độ: Vườn vương quốc Khangchendzonga. Năm 2016, vườn vương quốc này đã được UNESCO công nhận là di sản hỗn hợp trái đất trước tiên tại Ấn Độ. Nơi đây nổi tiếng lưu giữ những loài động vật cực kì quý hiếm và có nguy cơ bị tuyệt chủng như báo tuyết, hưu xạ, dê núi sừng ngắn Hymalaya,…Song song đó, hệ thống thực vật tại Vườn vương quốc Khangchendzonga cũng không kém phần đa dạng với những loài cây sồi, lãnh sam, bạch dương,…và những loài cây bụi, cây cối khác.

Xét về nét độc đáo trong văn hóa, một phần diện tích nơi đây là nơi sinh sống của bộ tộc Lapcha, cũng như mang đậm nét văn hóa tác động từ người dân bản địa Sikkim. những yếu tố đó tới từ văn hóa tín ngưỡng, tâm linh, thờ cúng nơi đây. Chính vì vậy nên Vườn vương quốc Khangchendzonga cũng là cái tên đáng để ý nếu những du khách nào có ý định tìm hiểu và khám phá những di sản kép độc đáo trên trái đất.

Một phần trong cảnh quan thiên nhiên tại Vườn quốc gia Khangchendzonga
Một phần trong cảnh quan thiên nhiên tại Vườn vương quốc Khangchendzonga
Báo tuyết - một trong những loài động vật quý hiếm được bảo tồn tại Vườn quốc gia Khangchendzonga
Báo tuyết – một trong những loài động vật quý hiếm được bảo tồn tại Vườn vương quốc Khangchendzonga

6


Phương Nhi

Vườn vương quốc Chiribiquete

Là một trong số những cái tên được UNESCO công nhận là di sản kép độc đáo trên trái đất gần đây, Vườn vương quốc Chiribiquete thuộc về của Colombia và được công nhận vào năm 2018. Với diện tích khoảng 27.800 km2, Vườn vương quốc Chiribiquete gồm có những dãy núi hùng vĩ, rừng xavan và hệ thống sông ngòi phong phú. Thuộc khu vực nhiệt đới ẩm nên hệ thống động – thực vật tại đây khá đa dạng với những loài như báo đốm, heo vòi,…và những hoang mạc, rừng rậm nhiệt đới ven sông. Một điều đặc biệt khi đến với Vườn vương quốc Chiribiquete đó là những bức tranh khảo cổ học trên đá cực kì lâu lăm, mang đậm bản sắc văn hóa vùng Amazon có niên đại cách đây hàng vạn năm.

Vườn quốc gia Chiribiquete - vườn quốc gia lớn nhất Colombia
Vườn vương quốc Chiribiquete – vườn vương quốc lớn nhất Colombia
Hình ảnh heo vòi tại Vườn quốc gia Chiribiquete
Hình ảnh heo vòi tại Vườn vương quốc Chiribiquete

7


Phương Nhi

Vũ Di Sơn

Lại thêm một địa danh tới từ vương quốc Trung Quốc có mặt trong Top những di sản kép độc đáo trên trái đất, thắng cảnh Vũ Di Sơn thuộc tỉnh Phúc Kiến, được UNESCO công nhận là di sản hỗn hợp trái đất vào năm 1999. Được mệnh danh là dãy núi đẹp nhất vùng Phúc Kiến, Vũ Di Sơn lôi cuốn khách du lịch từ mọi nơi trên trái đất bởi sức hút từ phong cảnh thiên nhiên độc đáo, hữu tình và nét đặc sắc của di tích thành Hán cổ.

Được xung quanh bởi những vách núi sừng sững và hệ thống sông hồ đã tạo ra một Vũ Di Sơn độc đáo với nhiều hình thù ngọn núi kì quái, mang nhiều dáng vẻ không giống nhau. Trong số đó phải nói tới những đỉnh núi như Đại Du, Ngọc Nữ,…Đến với Vũ Di Sơn, ngoài việc tham quan, ngắm nhìn vẻ đẹp thiên nhiên mà tạo hóa đã ban tặng thì du khách còn hoàn toàn có thể tận mắt chứng kiến những di tích còn sót lại của thời Hán cổ, để một lần nữa chiêm nghiệm, quay về những năm tháng đầy rực rỡ của phong kiếnTrung Hoa.

Thiên hạ đệ nhất Phúc Kiến - Vũ Di Sơn
Thiên hạ đệ nhất Phúc Kiến – Vũ Di Sơn
Khách du lịch men theo sườn núi tham quan thắng cảnh Vũ Di Sơn
Khách du lịch men theo sườn núi tham quan thắng cảnh Vũ Di Sơn

8


Phương Nhi

Cao nguyên Ennedi

Di sản kép cao nguyên Ennedi sẽ là cái tên tiếp theo trong danh sách những di sản kép độc đáo nhất mà Toplist muốn giới thiệu đến những bạn độc giả. Thuộc vương quốc Tchad ở khu vực Châu Phi, cao nguyên đá Ennedi được UNESCO công nhận là di sản hỗn hợp trái đất vào năm 2016. Cảnh quan ngoạn mục ở cao nguyên Ennedi phải nhắc đến đó đó là những bức tường thành sa thạch thiên nhiên của vùng hoang mạc Sahara. Du khách trên trái đất khi đến đây tham quan sẽ được ngắm nhìn những vách núi cao hùng vĩ, cầu vòm sa thạch và nhiều hình thù độc đáo khác nơi đây. Bên cạnh đó, hệ thống động thực vật tại đây cũng cực kì lôi cuốn bởi những cái tên như cá sấu sa mạc, báo Sudan, linh dương sừng kiếm,…Đồng thời, người ta đã phát hiện những con sư tử Tây Phi đã từng tồn tại nơi đây cho tới năm 1940, chúng đã bị tuyệt chủng.

Theo những nhà khảo cổ học, cao nguyên Ennedi có dấu tích đã từng sinh sống của người Niola Doa, với những bức tranh khắc họa cuộc sống sinh hoạt từng ngày trên vách đá. Số lượng lớn những bức điêu khắc tại sa mạc Sahara đều triệu tập nơi đây, tạo ra bức tranh văn hóa cực kì kì thú lôi cuốn khách du lịch.

Cao nguyên đá Ennedi
Cao nguyên đá Ennedi
Phong cảnh vô cùng độc đáo tại Ennedi
Phong cảnh cực kì độc đáo tại Ennedi

9


Phương Nhi

Metéora

Sẽ là thiếu sót nếu không nói tới Metéora – quần thể tu viện lớn và quan trọng nhất tại Kalambaka, thuộc vương quốc Hy Lạp. Di sản kép độc đáo trái đất này được UNESCO công nhận vào năm 1988. Điều đặc biệt ở tu viện là nó được xây trên một tảng đá treo sa thạch tự nhiên như một cột trụ khổng lồ. Theo như ghi chép lịch sử thì vào thế kỉ thứ 9, một số tu sĩ đang đi vào đây và định cư trong những khe đá. Theo ước tình thì quần thể tu viện này rất hoàn toàn có thể được tạo ra trong vòng thời gian từ những năm của thế kỉ 11 và thế kỉ 12.

Ngày nay, quẩn thể tu viện Metéora vẫn còn đấy đó được duy trì, bảo tồn và phát triển. Nằm giữa vùng cảnh sắc thiên nhiên độc đáo, mang cho mình nét riêng về văn hóa tín ngưỡng, quẩn thể tu viện Metéora xứng đáng là địa điểm du lịch mà du khách nên trải nghiệm, tham quan.

Quần thể tu viện Metéora
Quần thể tu viện Metéora
Cảnh sắc tuyệt vời tại Metéora
Cảnh sắc tuyệt vời tại Metéora

10


Phương Nhi

Quần thể danh thắng Tràng An

Cái tên sau cùng trong danh sách Top những di sản kép độc đáo nhất trên trái đất sẽ là một địa danh tới từ Ninh Bình, vương quốc Việt Nam. Đây cũng là di sản trái đất duy nhất tại Việt Nam được UNESCO công nhận là di sản hỗn hợp độc đáo trái đất vào năm 2014. Quần thể danh thắng Tràng An mang nét đẹp đặc sắc, mê đắm lòng người bởi khung cảnh thiên nhiên tuyệt sắc của đá núi, hệ sinh thái rừng, những thảm thực vật,…Bên cạnh đó, quần thể danh thắng Tràng An còn sở hữu những hang động nổi tiếng như động Thủy Cung, hang Tam Cốc, hang động Tràng An,…Đến với quần thể di tích tuyệt đẹp này, du khách sẽ được ngồi thuyền trên sông để ngắm nhìn cảnh sắc thiên nhiên trời ban cho mảnh đất Ninh Bình. Được coi như một trong những nơi có cảnh quan tháp karst đẹp và quyến rũ nhất trái đất, quần thể danh thắng Tràng An đã tạo riêng cho mình sức hút bí hiểm, độc đáo, làm say mê biết bao du khách khi đặt chân đến nơi đây.

Xét về góc độ độc đáo trong văn hóa, Tràng An chứa đựng những dấu tích của người tiền sử đã từng sinh sống và có tác động qua lại, thích ứng với môi trường tự nhiên trong vòng 30.000 năm. Đây cũng là nơi người Việt cổ đặt kinh đô, xây dựng vương quốc phồn thịnh, mang dấu ấn lịch sử đậm nét qua những giai đoạn nhà Đinh, nhà Tiền Lê, nhà Hậu Lý,…Đồng thời, quần thể danh thắng Tràng An còn triệu tập những kiến trúc đặc sắc như đền vua Đinh Tiên Hoàng; chùa Nhất Trụ; phủ Chợ,…

Với sự đa dạng trong nét độc đáo của di sản thiên nhiên và di sản văn hóa quy tụ, quần thể danh thắng Tràng An xứng đáng là niềm tự hào to lớn của người Việt Nam nói riêng cũng như khu vực Đông Nam Á nói chung bởi những giá trị to lớn mà nó đem lại cho du lịch trái đất.

Danh thắng Tràng An
Danh thắng Tràng An
Video tham quan danh thắng Tràng An

Từ khóa: Top 10 di sản kép độc đáo nhất thế giới, Top 10 di sản kép độc đáo nhất thế giới, Top 10 di sản kép độc đáo nhất thế giới

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *